ỨNG DỤNG BARCODE TRONG SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP

Rate this post

BARCODE LÀ GÌ?

Barcode hay còn gọi là mã vạch, là một nhóm các vạch kẻ và các khoảng trống song song đặt xen kẽ. Các mã này hay được in hay dán trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa… Nếu thẻ căn cước (CMND) giúp ta phân biệt người này với người khác thì mã số hàng hoá là “thẻ căn cước” của hàng hoá, giúp ta phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hoá khác nhau.

barcode

BARCODE ĐƯỢC ỨNG DỤNG ĐỂ MÃ HOÁ NHỮNG GÌ?

Để tạo thuận lợi và nâng cao năng suất cũng như hiệu quả trong bán hàng và quản lý kho người ta thường in trên hàng hoá một loại mã hiệu đặc biệt gọi là mã số mã vạch, mã barcode của hàng hoá. Mã số của barcode hàng hoá bao gồm hai phần: mã số của hàng hoá và mã vạch là phần thể hiện bằng các vạch để cho máy đọc.

In barcode thường sẽ là những mã hoá của thông tin như:

  1. Số hiệu linh kiện (Part Numbers)
  2. Số nhận diện người bán, nhà sản xuất (Vendor ID Numbers, ManufactureID Numbers)
  3. Số hiệu Pallet (Pallet Numbers)
  4. Nơi trữ hàng hoá
  5. Tên hay số hiệu khách hàng
  6. Giá cả món hàng
  7. Số hiệu lô hàng và số xê ri
  8. Số hiệu đơn đặt gia công
  9. Mã nhận diện tài sản
  10. Số hiệu đơn đặt mua hàng,…v.v…

Một khi đã xác định xong thông tin cần mã hoá, bước tiếp theo là xác định loại barcode thích hợp về kích thước, công nghệ mã hoá và máy in barcode thích hợp nhất.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA ĐƯỢC BARCODE?

 Trước khi in barcode, cần phải xác định rõ barcode sẽ được in vào đâu, với mục đích sử dụng như thế nào:

 + Nếu bạn muốn in barcode trên văn bản, giấy tờ, tài liệu thì bạn có thể sử dụng các phần mềm thông dụng như Word, Excel (trong một điều kiện đặc biệt), Corel Draw, v.v…. hoặc 1 phần mềm hỗ trợ in barcode.

 + Nếu muốn in barcode trực tiếp bao bì của sản phẩm thì nó sẽ được in  bằng công nghệ in bao bì (thường là in Offset).

+ Nếu bạn muốn in barcode lên nhãn và dán nhãn đã in barcode lên sản phẩm để lưu hành trên thị trường với số lượng rất nhiều như trong các khu công nghiệp chẳng hạn thì bạn nên dùng công nghệ in nhãn chuyên nghiệp. Công nghệ này bao gồm máy in barcode chuyên nghiệp và phần mềm in nhãn chuyên nghiệp.

+ Còn nếu bạn muốn in barcode lên thẻ nhựa như trong trường hợp thẻ nhân viên, thẻ hội viên thì bạn phải dùng đến công nghệ in thẻ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỌC ĐƯỢC BARCODE?

Để đọc được các ký hiệu mã vạch 1D và 2D hiện nay người ta hay dùng một loại thiết bị gọi là máy quét mã vạch (barcode scanner). Ngoài ra với sự phát triển của công nghệ di động, các mã barcode, QR code,… có thể đọc bằng chính cả các smartphone được hỗ trợ thông qua ứng dụng (nhưng chỉ dùng để đọc với số lượng ít)

MUA MÁY QUÉT MÃ VẠCH LOẠI NÀO TỐT NHẤT HIỆN NAY?

Trên thị trường ngày nay có khá nhiều loại máy quét mã vạch 1D-2D với giá cả trải rộng từ hàng bình dân cho tới cao cấp.

Giữa một ma trận đầy loại hàng máy quét mã vạch (barcode scanner) không rõ nguồn gốc, vậy phải mua ở đâu và mua loại gì? Mời các bạn đọc bài tiếp theo tại đây.